Bao Bì Xanh – Xu Hướng Tiêu Dùng Toàn Cầu

Thực trạng sử dụng bao bì hiện nay

Hiện nay nhu cầu sử dụng bao bì đang ngày càng tăng cao, dự đoán tăng lên 45% trong 5 năm tới. Có rất nhiều loại bao bì được lưu hành rộng rãi trên khắp thế giới, các công ty như Amazon, USPS, UPS và FedEx vận chuyển hàng triệu gói hàng mỗi ngày. Chỉ riêng Amazon xuất xưởng 5 tỷ gói Prime mỗi năm, hoặc hơn 13 triệu gói mỗi ngày và các lô hàng công nghiệp thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Nhiều loại bao bì được sử dụng trong đời sống có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
Nhiều loại bao bì được sử dụng trong đời sống có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Khi dịch vụ vận chuyển hàng hóa phát triển, chúng tạo nên sự thuận tiện cho con người nhưng lại vô tình mang đến nhiều bất lợi cho môi trường sống. Bên cạnh những gói hàng được làm từ hộp carton dễ dàng phân hủy thì kèm theo đó vẫn còn có các bao bì từ nguyên vật liệu khác như bao bì nhựa và túi xốp không phân hủy sinh học và không thể tái chế. Theo thống kê của EPA bao bì chiếm 65% tổng số rác gia đình và góp phần tạo ra 77,9 tấn chất thải rắn đô thị mỗi năm tương đương với gần 30% tổng lượng chất thải. Chính vì những lý do này, nhiều người tiêu dùng trên thế giới đã có suy nghĩ về việc đầu tư nghiêm túc vào bao bì xanh, bao bì thân thiện với môi trường. Theo một cuộc khảo sát gần đây có hơn 42% người tiêu dùng cho biết những loại bao bì được làm từ vật liệu tái chế hoặc bền vững là yếu tố quan trọng trong thói quen mua hàng hàng ngày của họ. Và 57% người tiêu dùng cho biết họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho bao bì thân thiện với môi trường.

Điều đó cho thấy người tiêu dùng đang quan tâm đến bao bì tiện lợi, bền vững, linh hoạt, hiệu quả. Những nhu cầu trên đã khiến các doanh nghiệp sản xuất bao bì trên thị trường  quan tâm hơn đến các thiết kế bao bì mới hoặc thiết kế lại bao bì hiện có để mang đến sự tiện lợi và tính di động cao hơn. Điều này đồng thời cũng thúc đẩy tăng trưởng thị trường bao bì xanh trên toàn cầu.

Bao bì xanh là gì?

Bao bì xanh, hay còn gọi là bao bì bền vững, chúng được làm từ những nguyên liệu tự nhiên hoặc nguyên liệu dễ tái chế, thân thiện với môi trường và các quy trình sản xuất xanh thực hiện các bước để giảm sản lượng điện và giảm lượng khí thải nhà kính mà chúng tạo ra.

Bao bì xanh - xu hướng tiêu dùng toàn cầu
Bao bì xanh – xu hướng tiêu dùng toàn cầu

Các sản phẩm bao bì xanh có thể kể đến như: túi giấy, hộp giấy, túi cói, túi vải không dệt, bao bì PP, lá sen, lá chuối,… Những sản phẩm này khá phổ biến, dùng để gói hoặc đựng thực phẩm, đựng đồ khi đi mua sắm.

Xu hướng sử dụng bao bì xanh trở thành xu hướng toàn cầu. Các sản phẩm xanh ra đời nhằm thực hiện xu hướng này để tạo ra các sản phẩm tiện lợi, an toàn cho sức khỏe, an toàn cho môi trường sống, thể hiện trách nhiệm của mình đối với sự tồn vong chung của toàn xã hội.

Vì sao bao bì xanh dần trở thành xu hướng tiêu dùng toàn cầu?

Từ khi ra đời, túi nhựa nilon đã được xem như một phát minh vĩ đại bởi tính tiện dụng và giá thành rẻ, nó đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên chúng lại gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường sống bởi đặc tính khó phân hủy và gây độc hại khi sử dụng để chứa đựng thực phẩm đã qua chế biến. Nhận thức được điều đó, đã có rất nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang sản xuất và sử dụng các loại bao bì xanh vì những lý do sau:

Bao bì xanh có chất liệu thân thiện với môi trường, dễ dàng tiêu hủy trong thời gian ngắn, đặc biệt là an toàn với sức khỏe con người và môi trường

– Bao bì xanh có khả năng thay thế bao bì nilon và góp phần giảm thiểu tình trạng rác thải vi nhựa

– Bao bì xanh có sự đa dạng về kiểu dáng và kích thước, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng

– Sử dụng bao bì xanh thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức đối với môi trường

Các doanh nghiệp đã thực hiện phương thức chuyển đổi theo xu hướng bao bì xanh như thế nào?

Đồng hành cùng xu hướng tiêu dùng xanh, từ năm 2014,  nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn đã chủ động sản xuất túi vải không dệt để hình thành thói quen tích cực cho người tiêu dùng. Các nhãn hàng may mặc đã sử dụng túi vải khi bán hàng, còn cửa hàng thực phẩm hoặc đồ ăn nhanh chuyển từ túi nilon sang túi giấy để gói, bọc thực phẩm.

Các doanh nghiệp hiện nay đều chủ động với phương án sử dụng bao bì xanh
Các doanh nghiệp hiện nay đều chủ động với phương án sử dụng bao bì xanh

Coca Cola cũng đã có những bước thay đổi mới khi chuyển đổi bao bì Spire từ chai nhựa có màu xanh lá đặc trưng sang chai nhựa PET trong suốt, như một nỗ lực bảo vệ môi trường. Bởi vì, chai nhựa PET có thể tái chế được và mang lại những giá trị cao hơn so với ngành công nghiệp tái chế.

Tiếp đó, Tetra Pak – một tập đoàn đóng gói và chế biến thực phẩm từ Thụy Điển đang trong quá trình nghiên cứu để sản xuất ống hút giấy. Loại ống hút này có chức năng như ống hút nhựa thông thường nhưng thân thiện môi trường vì làm bằng giấy và sẽ đính kèm với bao bì thực phẩm dạng lỏng mà hãng đang cung ứng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tetra Pak cũng là tập đoàn phát minh ra bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp, tạo ra cuộc cách mạng trong ngành đóng gói và chế biến thực phẩm khi giúp giữ sản phẩm tươi ngon lên đến 6 tháng mà không cần đến chất bảo quản.

Thuận Đức định hình đi theo con đường phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Và Thuận Đức cũng là một trong những công ty đầu tiên tại Việt Nam đón đầu xu hướng bao bì xanh và đang từng bước tham gia trách nhiệm với xã hội và cộng đồng bằng việc thực hiện chiến lược phát triển theo mô hình kinh tế xanh, đầu tư vào công nghệ máy móc hướng tới “ Sản xuất xanh” phát triển bền vững với các dòng sản phẩm thân thiện với môi trường như: Bao bì PP dệt, bao bì PP không dệt.

Thuận Đức sản xuất bao bì xanh theo mô hình kinh tế tuần hoàn
Thuận Đức sản xuất bao bì xanh theo mô hình kinh tế tuần hoàn

Hiện nay Thuận Đức đã triển khai mô hình “sản xuất xanh” tại 4 nhà máy tại Hưng Yên và 2 nhà máy tại Thanh Hóa. Các nhóm sản phẩm Thuận Đức đang tiến hành đầu tư đều thuộc các dòng sản phẩm thân thiện với môi trường và được các tổ chức quốc tế như Europlas đánh giá cao vì chúng tôi có một nguồn nguyên liệu chủ động từ nhựa tái chế và dòng sản phẩm bao bì PP là dòng sản phẩm dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Với phương châm “ Chất lượng là sự sống còn” chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, tiện lợi, bền vững với mẫu mã đa dạng, thiết kế độc đáo, giá cả cạnh tranh và đặc biệt đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường sống.

Xem thêm: Bao Bì Xanh – Xu Hướng Mới Trong Ngành Công Nghiệp Bao Bì

TIN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *