5 vai trò của bao bì trong hoạt động kinh doanh

Ngày nay, bao bì ngoài nhiệm vụ chứa đựng sản phẩm, chúng còn được xem như một kênh truyền thông hiệu quả dành cho doanh nghiệp. Bên cạnh những yếu tố như giá thành, sản xuất, bán hàng, người tiêu dùng ngày càng quan tâm những khía cạnh chi tiết hơn về sản phẩm. Tùy vào lĩnh vực hàng hóa, mức độ quan trọng và vai trò của bao bì sẽ chiếm tỷ lệ quan trọng khác nhau trong quá trình mua hàng của khách hàng.

Cùng Thuận Đức điểm một vài vai trò của bao bì để thấy tầm quan trọng của bao bì đối với sản phẩm.

Bảo vệ sản phẩm 

Chức năng đầu tiên cũng là vai trò của bao bì, chứa đựng và bảo vệ sản phẩm. Với tất cả các loại hàng hóa khi bán trên thị trường, đều cần đóng gói và bảo vệ sản phẩm. Các hình thức bao bì có thể thấy phổ biến như: túi nilon, chai nhựa, bìa giấy, bao bì PP, … 

Với các sản phẩm dạng nước, cần sử dụng các bao bì dạng chai, lọ nhựa, hoặc hộp giấy có tráng nhôm, để chống thấm. 

Với các loại sản phẩm dạng bột, hạt, bao bì thường sử dụng túi nilon, bao bì PP để đựng đồ. 

Với những sản phẩm dễ vỡ như đồ điện tử, thủy tinh, chai lọ sứ,…, bao bì sản phẩm cần có những yêu cầu khắt khe hơn để chống vỡ, bảo vệ sản phẩm tốt hơn, như có thêm một lớp xốp, đệm để bọc sản phẩm.

Vai trò của bao bì được đi từ mức thấp nhất đó là bảo vệ sản phẩm.

vai trò của bao bì
Vai trò của bao bì

Vận chuyển dễ dàng hơn

Bao bì giúp vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng và thuận lợi. Thay vì vận chuyển các sản phẩm riêng lẻ, người ta đóng gói thành các hộp, các túi lớn như bao jumbo để dễ dàng cho việc vận chuyển và lưu kho. 

Bao bì như túi siêu thị, hộp giấy có quai, cũng giúp việc di chuyển một cách tiện lợi khi di chuyển.

Với các sản phẩm thực phẩm, bao bì cần đáp ứng các yêu cầu về vận chuyển, để tránh xảy ra các va chạm khi di chuyển. Ví dụ, rau cần đóng trong thùng xốp tránh dập nát, trứng cần được xếp vào khay đóng vào hộp bìa cứng, tránh bị vỡ, hỏng. 

Các sản phẩm nông sản như cafe, điều, gạo,… là những sản phẩm được nước ta xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài với sản lượng hàng triệu tấn một năm. Khoảng cách vận chuyển xa và thời gian trung chuyển giữa các kho kéo dài. Việc lưu trữ và tránh làm vỡ hạt là vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng nông sản. Chính vì vậy vai trò của bao bì nông sản hết sức quan trọng. Với nông sản, các doanh nghiệp lựa chọn bao bì PP dệt để đựng sản phẩm và đóng gói. 

Vai trò của bao bì giúp vận chuyện dễ dàng hơn
Vai trò của bao bì giúp vận chuyện dễ dàng hơn

Vai trò của bao bì trong hoạt động Marketing

Bao bì là một trong những kênh truyền thông hiệu quả hiện nay. Chi phí in ấn bao bì không quá lớn, dễ làm và đơn giản là một lợi thế để doanh nghiệp có thể tận dụng kênh này giới thiệu tới khách hàng. 

Hơn nữa bao bì chất lượng cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp khi bán sản phẩm. Chất lượng hàng hóa được đánh giá từ mẫu mã bên ngoài đến sản phẩm cốt lõi bên trong. Ngày nay, hiếm có sản phẩm nào được đánh giá chất lượng cao mà không đầu tư về mặt hình ảnh bao bì. 

Ngoài ra, bao bì cũng là một cách để giúp người tiêu dùng phân biệt được giữa hàng thật và hàng nhái trên thị trường. Dựa vào dấu hiệu từ nhà sản xuất sản phẩm, người tiêu dùng có thể tránh mua những sản phẩm giả kém chất lượng và an toàn. 

Vai trò của bao bì giúp cho truyền tải thông điệp và ý nghĩa của nhà sản xuất tới người tiêu dùng, ví dụ như chủ đề Tết, Noel, chủ đề bảo vệ môi trường hoặc các chương trình khuyến mãi, dùng thử sản phẩm,… 

Chống mất mát, hư hỏng

Bao bì giúp cho việc lưu trữ trở nên dễ dàng hơn và thống kê hàng hóa một cách chính xác. Vai trò của bao bì giúp người quản lý kho hàng kiểm đếm số lượng thông qua số lượng bao PP, bao Jumbo,… một cách rõ ràng, tránh mất mát, thiếu sót.

Gia tăng doanh số bán hàng

Gia tăng doanh số bán hàng thông qua bao bì. Khách hàng có xu hướng lựa chọn sản phẩm có bao bì đẹp và hấp dẫn hơn sử dụng sản phẩm không tập trung vào hình ảnh bao bì. 

Khi chất lượng hàng hóa đều như nhau, công ty nào có chiến lược tập trung phát triển bao bì mạnh hơn sẽ đem lại doanh thu cao hơn và chiếm lĩnh thị trường. 

Gia tăng doanh số bán hàng
Gia tăng doanh số bán hàng

Điều này có thể dễ dàng chứng minh thông qua hàng loạt những sản phẩm có bao bì độc đáo và chất lượng, như Bánh trung thu, sản phẩm điện thoại, đồ dùng văn phòng,…

Sức sáng tạo trong thiết kế bao bì càng lớn, càng tạo sự tò mò và quan tâm tới sản phẩm. Hiệu ứng lan truyền sẽ giúp sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến và gia tăng hiệu quả bán hàng hơn. 

Vai trò của bao bì lúc này là thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra nhanh hơn. Giúp ra tăng doanh số bán hàng một cách bền vững.

Trên đây là các vai trò của bao bì trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn bao bì sản phẩm tốt hơn.

Công ty Cổ Phần Thuận Đức – Sản xuất & phân phối bao bì PP

Địa chỉ: KCN TT Lương Bằng – Kim Động – Hưng Yên

Hotline: 18009466-18009455

Website: https://thuanducjsc.vn/

TIN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *