Rác thải nhựa – giải pháp nào để hạn chế những hiểm họa rác thải nhựa gây ra

Ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những vấn đề mang tính cấp bách hiện nay, nó đe dọa đến sự đa dạng sinh học, làm biến đổi khí hậu, gây nên hiệu ứng nhà kính, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và ảnh hưởng đến môi trường sống. Vì tính tiện lợi, tiện ích, giá thành rẻ mà các sản phẩm làm từ nhựa sử dụng một lần ngày càng bị lạm dụng trong cuộc sống con người. Vậy rác thải nhựa là gì? Rác thải nhựa gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống? Và đâu là giải pháp để hạn chế những hiểm họa mà nó gây ra? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rác thải nhựa và thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay

Rác thải nhựa hay còn được gọi là “ô nhiễm trắng”. Rác thải nhựa là gì? Chúng từ đâu mà có? 

Các sản phẩm làm từ nhựa khi còn đang sử dụng thì được gọi là sản phẩm nhựa nhưng đến khi sản phẩm nhựa đó không còn sử dụng được nữa và phải bỏ đi thì đó chính là rác thải nhựa. Nhựa hay chất dẻo tổng hợp, chúng là những sản phẩm không có sẵn trong tự nhiên mà đều do con người tạo ra. Các chế phẩm từ nhựa bao gồm: chai nhựa, túi nilon, hộp – cốc nhựa, ống hút  nhựa,..chúng đều là những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống chúng ta. Việc sử dụng các vật phẩm từ nhựa sử dụng một lần trong cuộc sống hằng ngày của con người đồng nghĩa với số lượng rác thải nhựa được vứt bỏ ra ngoài môi trường ngày càng tăng.

Ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay
Ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay

Theo ước tính, mỗi năm mỗi người Việt Nam tiêu thụ hơn 41kg nhựa, vậy với gần 100 triệu dân số hiện nay thì thử hình dung mỗi năm chúng ta đã xả ra môi trường khối lượng rác thải nhựa lớn như thế nào? Trong khi đó, nhựa là một rác thái rất khó phân hủy, chỉ với một chiếc túi nilon nhỏ đã phải mất từ 500 đến 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Việt Nam đang phải đối mặt với vấn nạn về ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng nghiêm trọng.

Những tác hại của rác thải nhựa

Ô nhiễm rác thải nhựa, đây không còn là vấn đề của cá nhân hay một tập thể mà giờ đây nó đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Rác thải nhựa không chỉ tác động xấu đến môi trường sống mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Rác thải nhựa hủy hoại tương lai
Rác thải nhựa hủy hoại tương lai

Rác thải nhựa gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống

Rác thải nhựa – tiện dụng một phút nhưng hậu quả mà nó để lại vô cùng nghiêm trọng. Các loại túi nilon sau khi bị chôn vùi dưới lòng đất sẽ làm cho đất không giữ được nước, ngăn cản quá trình hấp thụ dưỡng chất của cây cối. Túi nilon vứt xuống ao hồ làm giảm diện tích ao hồ, sông ngòi, gây tắc nghẽn, ứ đọng dòng chảy, gây ô nhiễm nguồn nước. Khi đốt, các chất thải sẽ sinh ra các chất độc hại gây ô nhiễm bầu không khí.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Rác thải nhựa không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không khí và môi trường nước: Khi đốt, rác thải nhựa sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư,…Đặc biệt các loại túi nilon, hộp nhựa khi sử dụng để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn gây mất cân bằng hooc môn và các bệnh về thần kinh.

Rác thải nhựa và hệ sinh thái biển

Hiện nay, rác thải nhựa xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ các hộ gia đình cho đến các cửa hàng, siêu thị, từ nông thôn cho đến thành thị, các khu công nghiệp, sông ngòi, rác thải bủa vây cuộc sống con người, ở đâu có hoạt động của con người ở đó có rác thải nhựa. Rác thải nhựa nếu không được xử lý kịp thời chúng sẽ trôi theo ống nước ngầm, sông, suối và trôi dạt ra đại dương.

Rác thải nhựa đang gây ô nhiễm môi trường biển và đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái đại dương, chúng phá hủy và làm suy giảm sự đa dạng sinh học. Theo thống kê có hơn 270 loài sinh vật biển được ghi nhận có thể đã bị tổn thương bởi các ngư cụ bị vứt bỏ và các loại nhựa thải bỏ gây nên. Ngoài ra, hơn 240 loài đã được ghi nhận có cá thể nuốt phải nhựa. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái biển và của loài người.

Rác thải nhựa đang đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái đại dương
Rác thải nhựa đang đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái đại dương

Giải pháp khắc phục những hiểm họa do rác thải nhựa gây ra

Đã đến lúc con người phải thay đổi, chung tay xử lý vấn đề rác thải nhựa nói riêng và tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung. Để giải quyết tình trạng này, cần có sự đồng lòng của tất cả mọi người, từ người dân, các doanh nghiệp đến các cơ quan có thẩm quyền. Các biện pháp hạn chế rác thải nhựa chỉ thực sự có hiệu quả khi con người có ý thức về tác hại lớn mà rác thải nhựa gây ra, đồng thời hành động ngay từ những việc nhỏ nhất.

Thay đổi thói quen sử dụng hàng ngày

 • Sử dụng các sản phẩm gia dụng từ nguyên liệu bền vững như gỗ, thuỷ tinh, kim loại để thay thế các đồ dùng từ nhựa dùng một lần
 • Khi đi chợ, siêu thị mua sắm cần xây dựng thói quen không sử dụng túi nilon, thay vào đó là sử dụng giỏ, các túi xách làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Tạo thói quen phân loại rác thải nhựa tại nguồn để tạo thuận lợi cho việc xử lý rác thải sau này.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng và tăng cường chính sách quản lý rác thải nhựa

 • Tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về tác hại của rác thải nhựa, thay đổi thói quen sử dụng bằng nhiều hình thức
 • Phổ biến trực tiếp tại các cụm dân cư, chợ dân sinh, các trường học
 • Xây dựng và phát triển các mô hình, cách làm hay về chống rác thải nhựa, thay thế và tái chế các sản phẩm làm từ nhựa sử dụng một lần tại các trường học, doanh nghiệp, cơ quan,..
 • Nhà nước cần có chính sách quản lý sản xuất và phân phối các sản phẩm nhựa dùng một lần như túi nilon,..
 • Cấm phát túi nilon miễn phí tại các cửa hàng, siêu thị. Đánh mạnh thuế đối với các sản phẩm từ nhựa đặc biệt là nhựa sử dụng một lần.
Hãy phân loại rác - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Hãy phân loại rác – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Hành động của các doanh nghiệp trong việc hạn chế rác thải nhựa

 • Sản xuất các sản phẩm mang tính thân thiện với môi trường để thay thế đồ nhựa dùng một lần
 • Nghiên cứu và tái chế rác thải nhựa để ứng dụng trong các lĩnh vực của cuộc sống như xây dựng, sản xuất đồ thủ công, mỹ nghệ,..
 • Thúc đẩy chiến lược phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn, biến chất thải nhựa thành tài nguyên, làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn.
 • Các cửa hàng nước uống, đồ ăn nhanh nên thay thế các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần sang các sản phẩm thân thiện với môi trường như cốc giấy, ống hút giấy hoặc các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa có thể tái chế.
 • Thay thế bao bì nilon tại các siêu thị, trung tâm thương mại bằng sản phẩm túi vải thân thiện với môi trường và có khả năng tái sử dụng để đựng hàng hóa, sản phẩm. Nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng.

Túi vải PP không dệt Thuận Đức, sản phẩm túi vải thân thiện với môi trường

Nhận thức được những tác hại do ô nhiễm rác thải nhựa đang gây ra đối với sức khỏe con người và môi trường thiên nhiên, đồng thời hưởng ứng xu hướng “Sống xanh” trên toàn cầu, Công ty cổ phần Thuận Đức một trong những công ty đầu tiên tại Việt Nam đón đầu xu hướng bao bì xanh và đang từng bước tham gia trách nhiệm với xã hội và cộng đồng. Thuận Đức đang từng bước thực hiện chiến lược phát triển theo mô hình kinh tế xanh, đầu tư vào công nghệ máy móc hướng tới “ Sản xuất xanh” phát triển bền vững với các dòng sản phẩm thân thiện với môi trường như: Bao bì PP dệt, bao bì PP không dệt.

Các sản phẩm bao bì PP Thuận Đức được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tái chế, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, một trong những sản phẩm bao bì xanh tại Thuận Đức được các doanh nghiệp và khách hàng đánh giá cao về trách nhiệm với môi trường đó là túi vải không dệt. Đây là loại túi có chất liệu an toàn với sức khỏe con người, có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: túi vải đựng thực phẩm hàng hóa, túi thời trang, túi du lịch,.. Túi vải không dệt là sản phẩm an toàn, tiện lợi được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn dần thay thế các loại bao bì nilon khó phân hủy. Túi được sản xuất với quy trình hoàn toàn khép kín từ việc xử lý nguyên liệu thô, sản xuất hạt nhựa PP tái sinh đến cho đến giai đoạn cuối cùng là hoàn thiện và đóng gói sản phẩm đều được Thuận Đức thực hiện để tạo “vòng tuần hoàn xanh” tại các nhà máy.

Hiện nay Thuận Đức đang sở hữu 4 nhà nhà máy sản xuất tại Hưng Yên và 2 nhà máy tại Thanh Hóa, với trang thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại cùng đội ngũ công nhân tay nghề cao. Chúng tôi cam kết luôn cung ứng đến thị trường những sản phẩm bao bì PP – Bao bì xanh, thân thiện với môi trường chất lượng và uy tín, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi các vấn nạn về rác thải nhựa, nói không với bao bì nilon, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Đọc thêm: Bao Bì Xanh – Xu Hướng Tiêu Dùng Toàn Cầu

TIN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *