Tái chế rác thải nhựa và những lợi ích từ việc tái chế nhựa mang lại cho môi trường

Tái chế rác thải nhựa đang là giải pháp hiệu quả trong việc thảm thiểu phát thải, mang lại lợi ích cho con người và môi trường sống

Rác thải nhựa là những sản phẩm được làm từ nhựa đã qua sử dụng bao gồm: Chai nhựa, túi nhựa, ống hút nhựa,… Rác thải nhựa có đặc tính khó phân hủy, ngay cả khi được chôn trong lòng đất, chúng vẫn có thể tồn tại hằng trăm thậm chí là hàng ngàn năm gây xói mòn đất, làm cản trở dinh dưỡng và oxy đi qua đất, cản trở sự sinh trưởng của các loại động thực vật.

Rác thải nhựa đang trở thành mối đe dọa đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Nếu như không có hành động cụ thể, thiết thực nào để ngăn chặn tình trạng này, chúng ta sẽ phải chịu những ảnh hưởng nặng nề do rác thải nhựa gây ra. Vậy chúng ta cần phải làm gì để giải quyết tình trạng về rác thải nhựa? Phương pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất đó chính là xử lý và tái chế rác thải nhựa, biến chúng trở thành những sản phẩm hữu ích và thân thiện với môi trường.

Rác thải nhựa đang trở thành mối đe dọa đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người
Rác thải nhựa đang trở thành mối đe dọa đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người

Tái chế rác thải nhựa là gì?

Tái chế rác thải nhựa được hiểu là quá trình thu gom rác thải hoặc những phế phẩm từ nhựa, sau đó trải qua quá trình xử lý để tạo thành vật liệu mới với khả năng ứng dụng đem lại lợi ích cho con người. Đây là một giải pháp có thể giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm thiểu việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ngành công nghiệp tái chế ra đời được xem là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng rác thải ra ngoài môi trường. Đây còn là một bước đột phá mở ra triển vọng mới cho ngành công nghiệp sạch, khi mà ở thời điểm hiện tại các biện pháp để thay thế các sản phẩm từ nhựa dùng một lần chưa thật sự khả quan và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao 

Những lợi ích tái chế rác thải nhựa mang đến cho con người và môi trường sống

Tái chế rác thải nhựa giúp giảm thiểu chất thải rắn ra ngoài môi trường

Nhu cầu tiêu thụ của con người ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với việc số lượng rác thải nhựa thải ra ngoài môi trường ngày càng lớn. Ước tính, hiện nay trên cả nước lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng 60.000 tấn/ngày, trong đó khu vực đô thị chiếm 60%; dự kiến, đến năm 2025, tỷ lệ này dự báo tăng 10-16%/năm. Sự gia tăng chất thải nhựa trong thành phần chất thải rắn sinh hoạt là một trong những vấn nạn đối với xử lý chất thải rắn sinh hoạt của Việt Nam. Tái chế rác thải nhựa đồng nghĩa với việc thu hồi nguyên liệu, sản phẩm nhựa đã qua sử dụng để tạo thành những vật dụng hữu ích sẽ giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, giảm thiểu được phần nào chất thải rắn, chất ô nhiễm, giúp môi trường sống của chúng ta trở nên sạch – đẹp hơn.

Tái chế rác thải nhựa giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường trước những nguy cơ gây ô nhiễm
Tái chế rác thải nhựa giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường trước những nguy cơ gây ô nhiễm

Tái chế rác thải nhựa giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường trước những nguy cơ gây ô nhiễm 

Rác thải nhựa khi thải ra ngoài môi trường, sẽ dần tan rã thành các hạt vi nhựa, ngấm vào dòng nước ngầm sẽ được dùng cho sinh hoạt, xâm lấn vào thức ăn của chúng ta và trở thành những chất vô cùng độc hại với cơ thể con người, khi hấp thụ vào gây nên suy chức năng đa cơ quan, thậm chí là ung thư. Rác thải nhựa khi đốt, sẽ tạo ra các khí thải có chứa chất độc Dioxin và Furan gây ngộ độc, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng, các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và làm ô nhiễm bầu không khí. Vì thế, tái chế rác thải sẽ giảm thiểu được những mối nguy hại, góp phần bảo vệ cho sức khoẻ của con người và môi trường sống.

Bên cạnh đó, khi Trái Đất đang dần nóng lên, tái chế rác thải sẽ giúp giảm thiểu tối đa hiệu ứng nhà kính. Rác thải nhựa được xử lý kịp thời sẽ tạo nên những khoảng đất trống thuận lợi cho việc cải tạo và trồng cây xanh, giúp cân bằng sinh thái và giữ sự trong lành cho không khí.

Tái chế rác thải nhựa giúp giảm thiểu tiêu thụ dầu

Vòng đời của các sản phẩm từ nhựa dùng một lần thường rất ngắn, trong khi đó, việc sản xuất ra chúng lại tiêu tốn nhiều nguyên liệu từ dầu mỏ, sử dụng nhiều năng lượng và phát sinh nhiều khí thải. Chất dẻo cần thiết để sản xuất đồ dùng nhựa được làm từ khí thiên nhiên hoặc các dẫn xuất từ dầu thô. Điều này có nghĩa rằng, nếu chúng ta sản xuất càng nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần thì nguyên liệu hóa thạch không thể tái sinh sẽ được tiêu thụ nhiều hơn. Theo một nghiên cứu, tái chế 1 tấn túi nilon có thể giúp tiết kiệm lượng dầu thô tương đương 16,3 thùng. Như vậy, việc tái chế túi nilon và các phế phẩm từ nhựa có thể cắt giảm đáng kể lượng dầu được tiêu thụ mỗi năm.

Thuận Đức – Đơn vị sản xuất bao bì tái chế uy tín – chất lượng – giá thành hợp lý

Nhờ những ưu điểm nổi bật như tiện lợi, an toàn, thân thiện với môi trường mà các sản phẩm từ nhựa tái chế ngày càng được người tiêu dùng và các doanh nghiệp ưa chuộng, sử dụng rộng rãi.

Đón đầu xu hướng tiêu dùng xanh trên toàn cầu cùng với chiến lược phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế xanh – kinh tế bền vững, Thuận Đức đã thực hiện áp dụng công nghệ tái sinh nhựa PP để tạo ra những sản phẩm hạt nhựa PP làm nguồn nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất. 

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh tại bao bì Thuận Đức
Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh tại bao bì Thuận Đức

Thông qua các công đoạn thu gom phế liệu đã qua sử dụng sau đó phân loại, băm rửa, ra nhiệt, làm mát để tái chế thành các sản phẩm hạt nhựa PP, không sử dụng chất làm trắng, không chất tẩy rửa để sản xuất ra các sản phẩm bao bì mới. Phương pháp của Thuận Đức là biến phế liệu thành nguyên liệu sản xuất, đây là một ứng dụng góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và hạn chế lượng rác thải ra ngoài môi trường sống.

Hiện nay, Thuận Đức đang đẩy mạnh sản xuất và phân phối các sản phẩm bao bì PP thân thiện với môi trường như: Túi siêu thị, túi vải không dệt, vải không dệt,…để thay thế các loại bao bì nilon thông thường và phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Túi vải không dệt là sản phẩm nằm trong nhóm “bao bì xanh” được các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá là túi vải thân thiện với môi trường, được chính phủ các nước hưởng ứng sử dụng phổ biến, rộng rãi trên toàn cầu.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bao bì cùng với phương châm “chất lượng là sự sống còn” , lấy các sản phẩm bao bì xanh làm tiêu chí phát triển, kim chi nam hoạt động, lấy sự hài lòng của khách hàng là thước đo chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cam kết mang đến cho doanh nghiệp của bạn những sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã đa dạng với giá thành hợp lý cùng chế độ hậu mãi uy tín.

Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua Bao bì PP, túi siêu thịtúi vải không dệt chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Địa chỉ: KCN Thị trấn Lương Bằng, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên.

Fanpage: https://www.facebook.com/ctythuanduc/

Mail: sales@thuanducjsc.vn

Hotline:18009466

 

TIN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *