Kinh tế tuần hoàn – xu hướng phát triển tất yếu hiện nay

Sự phát triển của nền kinh tế tuyến tính vô hình chung đã mang lại những áp lực lớn đối với môi trường. Nền kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng tất yếu với sự phát triển bền vững.

Kinh tế tuyến tính và những áp lực đối với môi trường

Kinh tế tuyến tính là quá trình bắt đầu từ khai thác tài nguyên làm đầu vào cho hệ thống kinh tế rồi thông qua các giai đoạn: sản xuất, phân phối, tiêu dùng và cuối cùng là thải loại. Chính quá trình này đã biến tài nguyên thiên nhiên thành chất thải và tất yếu sẽ dẫn tới cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường.

Đặc thù của kinh tế tuyến tính là dựa vào khai thác tài nguyên để tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Trong lịch sử, mô hình này đã đem đến sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế toàn cầu và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của loài người. Thực tế khách quan cho thấy khi nền kinh tế toàn cầu càng mở rộng thì cũng tỷ lệ thuận với sự cạn kiệt của tài nguyên thiên nhiên. Khi môi trường bị ô nhiễm, môi trường sống của con người bị đe doạ bởi chất thải gia tăng, chất lượng cuộc sống của con người trên thế giới  theo đó cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, những thành tựu về kinh tế sẽ không còn là tuyệt đối vì đã mất nhiều giá trị bởi các hệ quả tiêu cực mà mô hình đó tác động đến môi trường tự nhiên.

So sánh kinh tế tuyến tính và kinh tế tuần hoàn
So sánh kinh tế tuyến tính và kinh tế tuần hoàn

Sự tiện lợi của các sản phẩm từ nhựa đã khiến cho việc sử dụng nhựa trở nên vô cùng phổ biến. Trong tương lai, dự kiến khối lượng rác thải nhựa thậm chí sẽ nhiều hơn tổng khối lượng cá trong các đại dương. Nền kinh tế tuyến tính đã và đang  gây ra những áp lực về suy giảm tài nguyên và gia tăng lượng chất thải. Nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên cho các hoạt động sản xuất kinh tế ngày một tăng cao, vượt quá khả năng đáp ứng của tự nhiên. Vì thế, nếu không thay đổi cách thức phát triển kinh tế, việc cạn kiệt tài nguyên là tất yếu.

Các vấn đề về ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, diện tích rừng ngày càng giảm, mất cân bằng hệ sinh thái và hạ tầng đa dạng sinh học bị đe doạ. Biến đổi khí hậu và gia tăng phát khí thải nhà kính đã diễn ra với quy mô toàn cầu. Bên cạnh đó, nền kinh tế đối mặt với nhiều bất ổn mới như: phát sinh nhiều rủi ro đứt gãy nguồn cung cứng, các cuộc chiến tranh thương mại diễn ra, …. Những vấn đề trên đã đặt ra yêu cầu cấp thiết của sự thay đổi.

Kinh tế tuần hoàn – xu hướng phát triển tất yếu

Kinh tế tuần hoàn - xu hướng phát triển tất yếu
Kinh tế tuần hoàn – xu hướng phát triển tất yếu

Kinh tế tuần hoàn là một hệ thống công nghiệp phục hồi hoặc tái tạo theo ý định, thiết kế. Hệ thống này ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, loại bỏ việc sử dụng các hoá chất độc hại và chất thải gây suy giảm khả năng tái sử dụng thông qua thiết kế ưu việt của vật liệu, sản phẩm. Đặc trưng của kinh tế tuần hoàn là biến rác thải đầu ra của ngành này thành nguồn tài nguyên đầu vào của ngành khác hay tuần hoàn trong chính nội tại của doanh nghiệp. Kinh tế tuần hoàn góp phần gia tăng giá trị cho doanh nghiệp như giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên, giảm chi phí xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thực tế, nhu cầu về nguyên liệu tài nguyên khoáng sản ngày càng tăng trong khi nguồn nguyên liệu này ngày càng cạn kiệt và không tái tạo được. Sự phụ thuộc nguồn nguyên liệu thô từ các nước khác ngày càng gay gắt. Kinh tế tuần hoàn giúp giảm thiểu các tác động biến đổi khí hậu, hạn chế những tác hại cực đoan với môi trường. Kinh tế tuần hoàn với mục tiêu sử dụng năng lượng bền vững sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường tự nhiên.

Trong bối cảnh hiện nay, việc chuyển đổi từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn là thiết yếu đối với tất cả các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Phát triển kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng hiện đại của các quốc gia, nhất là khi nguồn tài nguyên trên thế giới ngày càng cạn kiệt.

Thuận Đức đi theo con đường phát triển kinh tế tuần hoàn

Luật bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực từ năm 2022 là nền tảng để kinh tế tuần hoàn Việt Nam hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Nắm bắt được xu hướng phát triển của nền kinh tế trong và ngoài nước, Thuận Đức đã định hình cho mình con đường phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn với sự tự chủ về nguồn nguyên liệu, biến phế thải thành nguyên liệu sản xuất bao bì PP – bao bì xanh, thân thiện môi trường. Nhận thức rõ, kinh tế tuần hoàn cùng các chính sách phát triển của Nhà nước là cơ hội lớn để phát huy, phát triển năng lực sản xuất của doanh nghiệp ngành tái chế, Thuận Đức đã đẩy mạnh đầu tư việc xây dựng, mở rộng sản xuất với hệ thống 6 nhà máy quy mô lớn (4 nhà máy tại Hưng Yên, 2 nhà máy tại Thanh Hoá), trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại, sản xuất các dòng sản phẩm chủ đạo như: Bao bì PP dệt , Túi siêu thị xuất khẩu, Vải PP không dệt, Bao jumbo,... 

Thuận Đức đi theo con đường phát triển kinh tế tuần hoàn
Thuận Đức đi theo con đường phát triển kinh tế tuần hoàn

Với phương châm “Bao Bì Là Phải Đẹp”, Thuận Đức cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế, mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh và tiến độ giao hàng nhanh chóng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang quan tâm đến các sản phẩm bao bì PP: bao bì nông sản, bao bì thức ăn chăn nuôi, bao bì phân bón, bao jumbo, các sản phẩm vải PP không dệt,… vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN THUẬN ĐỨC

 Địa chỉ: KCN Thị trấn Lương Bằng, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên.

 Hotline:18009466

 Mail: sales@thuanducjsc.vn

TIN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *