Bao bì thân thiện môi trường – Xu hướng bao bì toàn cầu

Xu hướng bao bì thân thiện môi trường

Đứng trước vấn nạn ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa tăng cao, hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng bao bì thân thiện môi trường – bao bì xanh thay thế hướng đến việc đảm bảo sức khỏe và cải thiện chất lượng môi trường sống.

Bao bì thân thiện môi trường là xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay, việc sử dụng các loại bao bì thân thiện môi trường – bao bì xanh không chỉ góp phần vào việc giảm thiểu tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường mà còn mang nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp về: tiết kiệm chi phí, xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu bền vững,…

Bao bì thân thiện môi trường - xu hướng bao bì toàn cầu
Bao bì thân thiện môi trường – xu hướng bao bì toàn cầu

Theo xu hướng này, các công ty sản xuất bao bì từ 100% vật liệu tái chế, nhu cầu về vật liệu có thể tái chế trong bao bì và vật liệu thực sự được tái chế sẽ tăng và trở nên cao hơn. Các loại nhựa thông thường sẽ sớm được thay thế bằng các vật liệu tự nhiên và giúp các thương hiệu tăng cường chứng nhận thân thiện với môi trường. Việc lựa chọn đi theo hướng sản xuất các bao bì thân thiện với môi trường tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững lâu dài trong tương lai. 

Một bao bì thân thiện với môi trường được thể hiện qua:  chất liệu an toàn, những hình ảnh thuộc về tự nhiên, hình ảnh vẽ bằng tay hoặc in biểu tượng lên bao bì,…

Bao bì thân thiện môi trường – bao bì xanh

Bao bì thân thiện với môi trường hay bao bì xanh là bao bì sử dụng các loại nguyên vật liệu an toàn, dễ tiêu hủy trong thời gian ngắn, không gây hại đến sức khỏe con người và không gây ảnh hưởng với môi trường sống. 

Một số loại bao bì xanh – bao bì thân thiện môi trường có thể kể đến là: túi vải PP, túi vải PP không dệt, túi giấy, hộp giấy, túi cói,… Ngày nay, những sản phẩm này đều đã trở nên khá phổ biến, dùng để gói hoặc đựng thực phẩm, đựng đồ khi đi mua sắm. Việc sử dụng bao bì xanh ngày nay đã trở thành xu hướng toàn cầu, giúp bảo vệ môi trường sống an toàn, thể hiện trách nhiệm với toàn xã hội.

Túi PP không dệt - 1 sản phẩm bao bì xanh
Túi PP không dệt – 1 sản phẩm bao bì xanh

Hiện nay, chúng ta đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm một cách trầm trọng từ nguồn nước, nguồn đất đến không khí. Nếu không có sự thay đổi về nhận thức, tư duy, vẫn tiếp tục với thói quen cũ, sử dụng bao bì nilon và chai nhựa thì chắc chắn tình trạng môi trường sẽ trở nên nguy cấp, ảnh hưởng trầm trọng đến an sinh và cuộc sống con người. Nhận thức được những nguy hại từ vấn nạn ô nhiễm môi trường, xu hướng sử dụng bao bì xanh để hạn chế các loại rác thải khó phân hủy đã được đông đảo mọi người đón nhận. Người tiêu dùng hiện nay cũng đang hướng tới việc lựa chọn sản phẩm xanh, sạch, an toàn nhằm nâng cao giá trị cuộc sống, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, xã hội.

Bao bì xanh – xu hướng bao bì toàn cầu

Theo các khảo sát, đánh giá và thống kê, thị trường bao bì xanh đã và đang có tốc độ tăng trưởng ổn định trên toàn cầu. Bao bì xanh là xu hướng bao bì thân thiện với môi trường, phát triển bền vững. Các giải pháp cho xu hướng bao bì này là tái chế nguyên vật liệu, tái sử dụng sản phẩm và bao bì phân hủy nhanh.

Có thể kể đến một số loại bao bì tái chế phổ biến như bao bì giấy, bao bì nhựa và chai lọ thủy tinh,..v..v… Thị trường bao bì xanh trên thế giới hiện nay được chia thành 5 khu vực chính: Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á – Thái Bình Dương và RoW (các khu vực còn lại).

Người tiêu dùng hiện nay có thiên hướng lựa chọn sử dụng bao bì xanh
Người tiêu dùng hiện nay có thiên hướng lựa chọn sử dụng bao bì xanh

Ô nhiễm môi trường là một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng bao bì xanh hiện nay. Việc sử dụng bao bì xanh, bao bì thân thiện môi trường nhằm góp phần giảm thiểu chất thải nguy hại ra môi trường, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường vì các loại rác thải khó phân huỷ.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất bao bì đã hướng đến việc phát triển sản xuất bao bì sử dụng nguyên liệu thân thiện môi trường và áp dụng công nghệ sản xuất bao bì có tác động đến môi trường ít nhất có thể. Bên cạnh đó, việc sử dụng bao bì thân thiện với môi trường tạo ra lợi thế cạnh tranh cho ngành sản xuất bao bì hơn đối thủ khác trên thị trường bởi ngày nay, người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn sử dụng các sản phẩm có bao bì “xanh”. Nhu cầu về bao bì thân thiện môi trường đang và sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong giai đoạn sắp tới.

Tuy nhiên, các công ty sản xuất bao bì cũng phải đối mặt với những khó khăn như: tỉ suất lợi nhuận sẽ bị giảm hơn so với trước do phải tăng chi phí sản xuất, các trở ngại về chuyển đổi công nghệ, số lượng người tiêu dùng nhận thức được việc cần phải sử dụng bao bì xanh vẫn chưa chiếm đa số, …

Thuận Đức là công ty sản xuất bao bì PP – bao bì thân thiện môi trường với hoạt động sản xuất kinh tế tuần hoàn, trải qua 15 năm phát triển, Thuận Đức đã từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất bao bì. Với phương châm “Bao Bì Là Phải Đẹp”, Thuận Đức mang đến tay khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh.

TIN NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *